THỪA KẾ DI SẢN

CHA MẤT CON CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ DI SẢN TỪ BÀ NỘI ?
Câu hỏi:
Bà nội tôi có 1 thửa đất 1200m2, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bà nội tôi vẫn đứng tên, năm 2019 bà nội tôi mất không để lại di chúc, bà nội tôi có 6 người con trong đó bố tôi là con cả. Năm 2010 bố tôi mất trong 1 vụ tai nạn giao thông. Tôi là cháu nội, tôi có được thừa hưởng phần thừa kế di sản của bà nội tôi để lại hay không? Xin cảm ơn luật sư.
🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾
Luật sư trả lời:
Theo Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015, trong trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản của người đó sẽ được chia theo quy định của pháp luật.
Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự sẽ được thừa hưởng di sản theo quy định của pháp luật. Theo đó, hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại…
Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Như vậy, tài sản của bà bạn sẽ được để lại thừa kế cho các con của bà (những người còn sống tại thời điểm bà mất). Bạn thuộc hàng thừa kế thứ hai, khi những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất còn sống tại thời điểm bà bạn mất thì bạn không được hưởng thừa kế từ di sản của bà. Di sản của bà sẽ được chia đều cho các con của bà (trong đó có bố bạn).
Phần tài sản bố bạn được hưởng thừa kế từ bà sẽ là tài sản thuộc sở hữu của bố bạn. Bố bạn mất trước bà bạn thì quy định về thừa kế thế vị tại Điều 652 – Bộ luật Dân sự 2015 sẽ được áp dụng.
Theo đó, trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.
Như vậy, Bố bạn dù đã mất trước bà nội từ lâu nhưng bạn và các anh chị em của bạn sẽ được hưởng thừa kế thế vị một phần tài sản thừa kế của cha bạn mà lẽ ra cha bạn sẽ được nhận nếu còn sống. Phần thừa kế này bằng với phần thừa kế của những người khác cùng hàng.
Khi bạn cần trợ giúp pháp lý hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi vấn đề của bạn.
🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾🌾
Hotline: 096 882 9818 – 0348 111 555
🏫🏫🏫Địa chỉ: VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BAN MAI
✈️✈️✈️Phòng 702, Tòa tháp A, 173 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
📩📩📩Email: vanphongluatsubanmai@gmail.com
https://vanphongluatsubanmai.com
https://www.facebook.com/luatsubanmai
https://www.facebook.com/luatsuphanminhthanh
https://www.facebook.com/luatsuphithixoan
⚖️⚖️⚖️Cam kết: Uy tín – Chất lượng – Hiệu quả – Bảo mật !